Tamathali za Semi katika Mashairi ya Shaaban Robert (Journal of Human Sciences, 2024)
Makala hii inachunguza Tamathali za Semi katika mashairi yaShaaban Robert katika kazi zake za fasihi za Pambo la Lugha naMaisha Yangu na Baada ya Miaka Hamsini.Uchambuzi wetu ulijielekeza katika kuchunguza Uchambuzi waKifafanuzi tamathali za semi zinazojitokeza katika mashairi yaShaaban Robert ndani ya vitabu teule na kwa kiasi gani msaniialiitumia.Katika makala hii tumegundua kuwa msanii alitumia tamathali zasemi kama mbinu ya kisanii kuwasilisha ujumbe kwa hadhira yake.Sitiari. ,Tafsida, Takriri, Tashbiha, Tashhisi,Tamathali za semi ambazo zimeonekana kutumiwa zaidi katikamashairi hayo ni sitiari, tashibiha, tashihisi, tafsida na takriri.Mwandishi pia alilenga kutumia Tamathali za Semi katikakatika ushairi wake ili kushughulikia baadhi ya masualaya kijamii, kama vile ukatili dhidi ya wanawake na nafasizao katika jamii.Hili ndilo lililofanya mashairi ya mwandishi kuwa na thamani ya kifasihi na kijamii, namtindo wake kuwa na mvuto katika jamii. makundi mbalimbali ya jamii ya Watanzania.